Không gian sống người cao tuổi

Không gian sống người cao tuổi

Chia sẻ bài viết

 Nước ta đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Tuổi thọ trung bình của nước ta hiện nay là 77,5 tuổi, tỉ lệ già hóa dân số khoảng 10,3% (gần 10 triệu người/96 triệu dân). Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tỉ lệ già hóa của dân số nước ta đến năm 2029 vào khoảng 17% dân số, tương đương 16,5 triệu người. Đặc biệt là giai đoạn từ già hóa dân số sang dân số già diễn ra nhanh hơn so với các quốc gia khác. Đây là cơ hội đồng thời là một thách thức về vấn đề an sinh xã hội.

Già hóa dân số đang tạo ra nhiều thách thức về kinh tế - xã hội cho đất nước. Người cao tuổi khỏe mạnh chính là nguồn nhân lực quý giá mà chúng ta chưa sử dụng đến. Nếu được hỗ trợ một cách phù hợp thì người cao tuổi có thể tiếp tục đóng góp to lớn cho gia đình, cộng đồng và quốc gia: “Chúng ta cần nhớ rằng người cao tuổi hiện nay là những người trẻ tuổi trước đây, và người trẻ tuổi hiện nay sẽ là thế hệ người cao tuổi trong tương lai”.

Vì vậy, đầu tư cho y tế, giáo dục và tạo việc làm ổn định cho thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các nhu cầu của thế hệ người cao tuổi trong tương lai. Tất cả người cao tuổi cần được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản và chăm sóc y tế, họ cần được sống khỏe mạnh và được đóng góp kỹ năng cũng như kinh nghiệm quý báu của mình cho xã hội. Hơn nữa, quỹ thời gian của người cao tuổi không còn nhiều, cần tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hữu ích và nâng cao tuổi thọ. Do vậy, việc quan tâm, chăm lo đến sức khỏe cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như cả cộng đồng, để người cao tuổi tiếp tục cống hiến khả năng, kinh nghiệm và trí tuệ của mình cho xã hội. Với người cao tuổi, sức chống đỡ và sự chịu đựng trước các yếu tố và tác nhân bên ngoài cũng kém đi rất nhiều, và đó chính là điều kiện thuận lợi để bệnh tật phát sinh và phát triển, ... đặc biệt là các bệnh về thần kinh hay viêm khớp, ... khiến người cao tuổi khó có thể tự mình sinh hoạt hàng ngày. Theo thống kê có tới 95% người trên 60 tuổi có bệnh tật, trong đó có 55% người mắc các bệnh mãn tính (từ 2-3 bệnh), chỉ có 5,7% người cao tuổi có sức khỏe khá và tốt. Bình quân mỗi người trong đời có 12-14 năm ốm đau, số ngày ốm đau của một người già là 2,4 ngày/tháng.